Hướng dẫn cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10

Để chụp ảnh màn hình trên Windows 10, bạn có thể sử dụng công cụ Snipping Tool. Đây là một tiện ích được dùng để chụp ảnh màn hình trên máy tính Windows kể từ phiên bản Windows Vista. Công cụ này giúp người dùng dễ dàng chụp ảnh lại màn hình làm việc hay cửa sổ bất kỳ trên máy tính trên máy tính Windows 10.

Hướng dẫn cách sử dụng Snipping Tool Win 10

Có nhiều cách mở và cách dùng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình trên Windows 10. Sau đây là một số cách mở nhanh công cụ Snipping Tool, cụ thể như sau:

 • Mở Snipping Tool trên Start Menu: Bạn mở menu Start trên Windows 10 rồi chọn Windows Accessories. Tại đây sẽ thấy mục Snipping Tool, bạn chọn mở nó ra.
 • Mở Snipping Tool qua Search Box: Bạn nhấn vào nút Start trên màn hình Win 10 hoặc nhấn vào ô Tìm kiếm (Search Box) tại ở góc dưới cùng bên trái màn hình và nhập từ khóa tìm kiếm “snipping tool”. Tại danh sách kết quả hiển thị, bạn chọn mở ứng dụng Snipping Tool là được.
 • Dùng phím tắt mở Snipping Tool qua hộp thoại Run: Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập tiếp từ khóa “snippingtool” vào ô tìm kiếm rồi nhấn OK để mở công cụ này trên Windows.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool

Nhìn chung cách sử dụng công cụ Snipping Tool để chụp ảnh màn hình máy tính Windows 10 cũng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo chi tiết các bước hướng dẫn sử dụng Snipping Tool như sau:

Bước 1: Sau khi mở công cụ Snipping Tool trên Windows 10, người dùng sẽ thấy 4 tùy chọn loại ảnh màn hình có thể chụp bằng công cụ này bao gồm:

 • Free-form Snip (chụp tùy chọn)
 • Rectangular Snip (chụp hình chữ nhật)
 • Window Snip (chụp cửa sổ)
 • Fullscreen (toàn màn hình). 

Tùy thuộc nhu cầu muốn chụp lại hình ảnh màn hình như thế nào thì bạn có thể chọn chế độ và di chuyển chuột đến khu vực màn hình muốn chụp với 2 chế độ Free-from SnipRectangular Snip.

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn Save trên thanh công cụ để lưu lại ảnh chụp màn hình tại một thư mục được chỉ định trên máy tính hoặc chọn Save as để lưu vào vị trí bất kỳ trên máy và chọn Copy nếu muốn sao chép ảnh vào Clipboard (khay bộ nhớ tạm).

Trường hợp người dùng muốn dùng công cụ Snipping Tool để chụp một bức ảnh màn hình khác tương tự chế độ chụp vừa thực hiện thì bạn hãy chọn nút New trên thanh công cụ và tiến hành chụp ảnh tương tự như trên. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các phím tắt Snipping Tool thực hiện các thao tác chụp nhanh màn hình trên máy tính Windows 10 với công cụ Snipping Tool như: 

 • Alt + M: Tùy chọn chế độ chụp màn hình trên máy tính bằng cách sử dụng kết hợp các phím Mũi tên trên màn hình rồi nhấn Enter để thực hiện. 
 • Alt + N: Chụp ảnh màn hình mới tương tự như chế độ chụp màn hình lần gần nhất đã thực hiện. 
 • Shift + Phím mũi tên: Di chuyển trỏ chuột để chọn vùng màn hình cắt chụp hình chữ nhật.
 • Alt + D: Đặt lùi lịch thời gian chụp ảnh màn hình từ 1-5 giây. 

Công cụ chụp ảnh màn hình Snipping Tool được tích hợp miễn phí trên máy tính Windows 10 vô cùng tiện lợi và hữu ích.

Hy vọng bài viết hướng dẫn sử dụng Snipping Tool có thể giúp người dùng dễ dàng chụp lại những hình ảnh trên màn hình Windows 10 nhanh chóng, và dễ dàng chia sẻ những hình ảnh này lên các trang mạng xã hội hay lưu trên máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *