Themis – Phần mềm chấm bài lập trình tự động

Themis là phần mềm chấm bài lập trình rất nổi tiếng do 2 thầy Lê Minh Hoàng và Đỗ Đức Đông phát triển. Phần mềm chấm bài tự động là công cụ hỗ trợ quan trọng của ban giám khảo các kỳ thi lập trình. Ưu điểm chính của việc sử dụng phần mềm chấm bài tự động so với cách chấm truyền thống là:

  • Tự động hóa các thao tác cho điểm, tránh sự nhầm lẫn khi lên điểm và xếp hạng
  • Quá trình cho điểm được thực hiện hoàn toàn khách quan trên các bộ test được xây dựng từ trước, không bị ảnh hưởng bởi ý kiến chủ quan hay tâm lý người chấm.
  • Việc in ấn các bảng biểu, lấy ra các số liệu thống kê được thực hiện hoàn toàn tự động và chính xác. Những số liệu thống kê đó có thể tích hợp vào các phần mềm khác để làm báo cáo và rút kinh nghiệm cho các kỳ thi sau.
  • Sau khi kỳ thi kết thúc, dữ liệu cho kỳ thi có thể công bố và các thí sinh khác có thể luyện tập trên các bài thi, sau đó dùng chương trình chấm tự động để tự đánh giá thay vì phải mời một ban giám khảo để chấm lại. Việc này sẽ giúp ích cho phong trào học tập tin học, đặc biệt ở các địa phương vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận nhiều với các chuyên gia cũng như các kỳ thi chính thức.

Themis là phần mềm chấm bài tự động được phát triển theo yêu cầu của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sản phẩm được thiết kế phục vụ kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia hàng năm, nhưng hoàn toàn có thể sử dụng trong tất cả các kỳ thi và bài kiểm tra tin học dùng cơ chế chấm điểm tự động bằng bộ test.

Yêu cầu cấu hình phần mềm và phần cứng: Microsoft Windows XP, Vista, Seven hoặc mới hơn. Microsoft Office Excel (Từ phiên bản Office 2000 trở lên) nếu cần kết xuất báo cáo ra Excel. Mọi cấu hình phần cứng đủ cài đặt các phần mềm trên đều có thể chạy Themis.

Cài đặt và khởi động Themis

Cách đơn giản nhất để cài đặt Themis là sử dụng bộ cài đặt, tuy nhiên cũng có thể copy vào máy và chạy bình thường. Themis được viết và dịch ra mã máy tự nhiên, chỉ một file Themis.exe chạy trực tiếp trên hệ điều hành mà không cần sử dụng bất kỳ framework hay virtual machine nào cả. Hai thư mục Judgers và Documentation cần copy vào cùng với file Themis.exe để cung cấp các bộ chấm và tài liệu hướng dẫn sử dụng.

Hai điều cần chú ý khi chạy Themis:

  • Trong trường hợp Themis không được cài đặt mà được copy về chạy trên Windows XP, cần khởi động Themis ở quyền quản trị (administrators) một lần rồi có thể thoát ngay, sau đó muốn chạy Themis ở quyền người dùng nào cũng được. Nếu sử dụng bộ cài đặt hoặc chạy trên hệ điều hành Windows Vista, Seven hoặc mới hơn thì không cần quan tâm vấn đề này.
  • Themis cần chạy trong quyền người dùng hiện tại, không được khởi động Themis bằng chức năng “Run as…” để chạy trong quyền người dùng khác

Giao diện chính của phần mềm gồm có hệ thống menu, thanh công cụ và vùng làm việc. Vùng làm việc có 2 tab: “Bảng điểm” và “Hướng dẫn”. Tab “Bảng điểm” hiển thị danh sách bài thi, danh sách thí sinh và kết quả chấm dưới dạng bảng. Tab “Hướng dẫn” là tài liệu hướng dẫn sử dụng, có thể đọc trực tiếp như văn bản này hoặc tra cứu nhanh từ các nút “Hướng dẫn” đối với các chức năng cụ thể.

Tải về và cài đặt Phần mềm Themis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *